Tại sao phải tẩy da chết? Bạn đã tẩy da chết đúng cách chưa?

0

Là bước quan trọng trong quy trình chăm sóc da nhưng việc tẩy da chết thường bị bỏ quên và bị xem nhẹ tác dụng.

Tại sao phải tẩy da chết?

Theo quy luật tự nhiên, làn da cũng có chu kỳ tái sinh, phát triển và già cỗi. Mỗi ngày, song song với việc sản xuất khoảng 5 tỷ tế bào mới, làn da cũng đồng thời đào thải các tế bào cũ hay còn gọi là tế bào chết. Những lớp tế bào này sẽ tự động bong tróc và rơi ra ngoài. Bên cạnh đó, da mặt cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, “gồng” cả hàng tá lớp trang điểm, “hấp thụ” bao nhiêu là mồ hôi, khói bụi, cặn bẩn từ xe cộ, ô nhiễm môi trường. Những lớp mỹ phẩm và bụi này vô tình quện cùng một phần tế bào chết, khiến cho các lớp tế bào này không rơi xuống hết mà tiếp tục bám chặt vào da. Tình trạng này để lâu dần dẫn đến hình thành lớp sừng dày trên bề mặt da, ngăn cản việc hấp thụ dưỡng chất cần thiết từ các loại mỹ phẩm chăm sóc da, đồng thời làm cho da khô ráp, sần sùi, xỉn màu, tắc lỗ chân lông gây ra mụn.

Tẩy da chết chính là bước “thổi bay” lớp da sừng già nua cứng đầu này, trả lại cho làn da bề mặt thông thoáng, sạch sẽ. Do vậy, đây là bước đầu tiên và vô cùng cần thiết đối với việc chăm sóc da. Nếu bạn chưa hiểu hết về tầm quan trọng của việc tẩy da chết thì hãy tham khảo những lợi ích mà tẩy da chết đem lại dưới đây:

 • Giúp da sáng và đều màu: Đặc điểm chung của người thường xuyên bỏ qua bước tẩy da chết là làn da xỉn màu, sần sùi do các tế bào chết bám chặt vào da và phân bổ ở nhiều vị trí khác nhau. Sau khi tẩy da chết đều đặn và có một chế độ dưỡng da phù hợp, làn da bạn sẽ nhanh chóng đều màu và sáng hơn.
 • Ngăn ngừa mụn: Tẩy da chết giúp loại bỏ tế bào dư thừa, cằn cồi, làm lỗ chân lông thông thoáng, từ đó ngăn ngừa sự hình thành mụn.

 • Chống lão hóa: Công đoạn tẩy da chết giúp thúc đẩy lưu thông máu nuôi dưỡng lớp da mới, đồng thời còn kích thích tổng hợp collagen để cải thiện kết cấu của da, giúp lỗ chân lông thông thoáng, làm da mịn màng hơn.
 • Tạo điều kiện cho việc hấp thụ dưỡng chất từ các sản phẩm dưỡng: Lớp da chết chính là “hàng rào” ngăn cản việc làm sạch và hấp thụ dưỡng chất của da từ các loại mỹ phẩm. Khi bạn chăm chỉ tẩy da chết, lớp tế bào này sẽ biến mất, việc hấp thụ dưỡng chất trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn đã tẩy da chết đúng cách chưa?

Bước tẩy da chết cần thiết và quan trọng nhưng bạn cần hiểu đúng và hiểu đủ để có cách áp dụng cho phù hợp với tình trạng da. Hiện nay có 2 hình thức tẩy da chết phổ biến: Tẩy da chết vật lý và tẩy da chết hóa học.

Tẩy da chết vật lý là cách dùng lực tác động lên da mặt để làm cho các tế bào chết bong tróc ra. Hình thức này có thể bắt gặp ở các sản phẩm tẩy da chết dạng scurb (hạt nhỏ) và dạng gel.

Tẩy da chết hóa học lại dùng những thành phần hóa học để kích thích các tế bào chết bong ra hoặc tiêu hủy chúng, làm da sạch và thông thoáng mà không cần tác động lực vào da. Các thành phần thường được dùng trong tẩy da chết hóa học là AHA (Alpha Hydroxy Acid), BHA (Beta Hydroxy Acid), Salicylic Acid, Glycolic Acid, Latic Acid và các enzym.

Các bước tẩy da chết hình thức vật lý:

 • Bước 1: Làm lỗ chân lông nở ra bằng cách áp khăn ấm lên mặt hoặc dùng máy xông hơi. Bước này sẽ giúp việc tẩy da chết làm sạch sâu những chất cặn bã, bụi bẩn trong lỗ chân lông.
 • Bước 2: Rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt
 • Bước 3: Thoa sản phẩm tẩy tế bào chết và bắt đầu massage da mặt nhẹ nhàng.
 • Bước 4: Rửa lại mặt và tiếp những bước chăm sóc da tiếp theo với toner, serum, kem dưỡng…

Lưu ý khi tẩy da chết

 • Đối với tẩy da chết vật lý, việc lạm dụng loại bỏ lớp sừng sẽ làm da mỏng dần, lớp màng lipid tự nhiên bị gột bỏ, dẫn đến da yếu đi. Vì vậy, bạn chỉ nên tẩy da chết từ 1 – 2 lần/tuần.
 • Trái lại, tẩy da chết hóa học lại mang tính đặc trị nên có thể sử dụng hàng ngày mà không gặp vấn đề gì. Vì vậy, bước tẩy da chết hóa học được sử dụng sau bước toner và trước bước serum, kem dưỡng…
 • Nên tẩy da chết buổi tối vì đây là thời điểm hấp thụ dưỡng chất tốt nhất từ các sản phẩm chăm sóc da.
Share.

About Author

Leave A Reply